Đối
với cuộc sống hiện đại ngày càng tiên tiến thì chiếc bánh gato cũng ngày càng
trở nên phổ biến và không thể thiếu trong các dịp trọng đại như: bữa tiệc, sinh
nhật, sự kiện lớn. Nhưng để làm ra chiếc bánh sinh nhật do chính tự tay mình
làm và trang trí theo phong cách riêng biệt để tăng cho người thân lại là việc
rất khó khăn với mỗi người. Nhìn chiếc bánh sinh nhật trông khá cầu kì, rất
công phu nên ai cũng nghĩ làm nó sẽ rất khó và tỉ mỉ. Nhiều công đoạn, nhiều
công thức và nhiều đồ dùng khác nhau. Bài viết này sẽ khiến những bạn có suy
nghĩ trên đều phải muốn tự tay làm ra những chiếc bánh sinh nhật đẹp nhất
Bài
hướng dẫn này dành cho các mẹ đảm đang muốn tự làm bánh kem (bánh gato) mừng
sinh nhật ông xã hoặc bé yêu, sau đây là công thức làm bánh kem ngon siêu đơn
giản, với hình minh họa cực nhiều giúp các mẹ dễ dàng trong việc thực hành.
Nguyên
liệu làm bánh sinh nhật
- Bột
mỳ đa dụng: 25 gam
- Bột
ngô: 25 gam
- Bơ
nhạt: 15 gam
- Dầu
ăn: 25 gam
- Sữa
tươi không đường: 40 gam
- Trứng
gà: đã 4 quả (tách riêng lòng đỏ và trắng)
- Đường:
80 gam
-
Chanh tươi: ¼ quả
- Muối:
1 nhúm rất nhỏ
Cách
làm bánh sinh nhật
Bước
1
- Cho
bột mỳ và bột ngô trộn lẫn, ray qua dụng cụ lọc cho bột thật mịn
-
Gói bơ 20 gam, cắt lấy 15 gam, còn 5 gam trong đĩa dùng để lát nữa phết vào giấy
nến.
-
Cho đĩa bơ (5 gam) vào nồi với một chút nước, đem hấp cách thủy cho bơ tan chảy,
cất phần bơ đó riêng ra.
Bước
2
-
Đun ít nước sôi, đặt âu lên (chú ý cho ít nước, sao cho đáy âu không chạm nước)
-
Cho sữa, 15 gam bơ cùng dầu ăn vào hấp cách thủy. Đợi cho bơ tan thì khuấy đều,
tắt bếp bắc âu xuống (Không nên đun hỗn hợp quá nóng hay sôi ùng ục vì dễ dẫn đến
vón cục khi trộn bột, chỉ cần sờ ấm tay là được.
-
Cho phần bột đã chuẩn bị ở bước 1 vào trộn cùng với hỗn hợp vừa hấp xong (hỗn hợp
sữa + dầu ăn + bơ).
- Tiếp
đó cho lòng đỏ trứng gà vào và khuấy đều tay theo 1 chiều đến khi bột sền sệt,
mịn, không vón cục là được.
Bước
3
-
Đánh lòng trắng trứng: Đây là công đoạn khá khó với những bạn chưa thực hiện lần
nào nên cần chú ý
- Dụng
cụ đánh trứng (sử dụng que đánh trứng và một âu lớn) phải sạch sẽ, khô, không
dính dầu ăn, bơ… nếu dụng cụ không sạch đánh trứng sẽ không bông
-
Sau khi đánh thật bông trứng thì cho 1 ít muối + nước cốt của 1/4 quả chanh
(chú ý bỏ hạt) vào âu
-
Cách đánh lòng trắng trứng như sau: Ban đầu ấn nút nhỏ, 10 giây sau bắt đầu từ
từ lên mức lớn nhất, đánh trong khoảng 35 – 40 giây, khi quan sát thấy xuất hiện
các bọt khí lớn ( giống như bọt xà phòng), tắt máy kiểm tra. Nếu hỗn hợp cứng,
dốc không đổ là được.
Tiếp
tục bật máy ở chế độ cao nhất, từ từ cho đường vào, đánh thêm 40 giây nữa sẽ thấy
hỗn hợp lòng trắng trứng dẻo, sền sệt, mịn và đặc biệt là chóp cứng, nghiêng
không đổ, không lung lay, có thể múc thành miếng được.
Bước
4
Chia
hỗn hợp lòng trắng trứng làm 3 phần, mỗi lần cho 1/3 vào. Xúc và đảo từ dưới
lên để lòng trắng phủ lên bột. Việc làm này sẽ giúp cho phần lòng trắng trứng
và bột hòa quyện vào nhau, hạn chế bọt khí trong lòng trắng bị vỡ)
- Hỗn
hợp đạt yêu cầu: Quan sát thấy mịn, các thành phần quyện vào nhau thành 1 khối
đồng nhất.
Cách
làm bánh gato đơn giản nhất
Bước
5
- Cắt
1 khoanh tròn giấy nến vừa với đáy nồi, phết bơ (5g bơ đã hấp cách thủy ở bước
1) lên giấy
- Đổ
toàn bộ bột vào nồi. Cầm nồi gõ vài cái xuống bàn cho bột dàn đều khắp bề mặt
- Phủ
1 lớp khăn xô lên miệng nồi (hơi nước không rỏ xuống mặt bánh khi nướng), đậy
vung lại
Bước
6
-
Cho bánh vào nồi cơm điện nướng, trong khi nướng tuyệt đối hạn chế mở vung vì
làm lượng nhiệt dễ mất đi và bánh sẽ không chín
-
Khi bắt đầu nướng ấn cook, một thời gian, sau đó nồi cơm sẽ nhảy sang chế độ ủ.
Trong khoảng 20 phút, khi gửi thấy mùi thơm thì ấn lại nút cook 1 lần nữa trong
vòng 2 phút, thả tay ra (lưu ý, chỉ ấn trong vòng 2 phút vì nếu để lâu hơn là
bánh sẽ cháy), nướng thêm 6 – 7 phút nữa là được.
-
Lúc này mở vung thấy bánh bông lên, bề mặt khô, đông lại, lấy tay ấn vào thấy mềm
thì tiến hành lật (bề mặt mà ướt không cứng thì các bạn nướng thêm 5 phút nữa
nhé, tùy từng nồi)
- Tiến
hành lật bánh: Dùng thìa dặm xung quanh bánh (giúp quá trình lật bánh dễ dàng
hơn)
-
Dùng chiếc thìa nhỏ nhẹ nhàng lách vào bánh, luồn con dao vào rồi nhẹ nhàng đưa
bánh lên, tránh để bánh bị vỡ. Sau đó đem bánh trở lại nồi, ấn nút cook và nướng
thêm 5 phút nữa cho mặt còn lại.
Bước
7
-
Sau khi đã nướng bánh xong ta tiến hành trang trí. Trước tiên, cắt giấy A4 làm
4 dải bằng nhau để tránh kem tươi bị rớt lung tung trong quá trình trang trí
- Đặt
bánh nên giấy
-
Kem tươi đánh bông (có thể cho thêm 30 g đường vào đánh cùng tùy theo sở thích
ăn ngọt của bạn).
-
Dùng kem tươi phủ lên toàn bộ phần bánh vừa nướng, chà láng cho mềm mịn
-
Rút 4 dải giấy ra, để bánh vào ngăn đá 30 phút, sau đó dùng hoa quả trang trí
(các bạn có thể thoải mái sáng tạo nhé)
Để
chiếc bánh sinh nhật của bạn thêm hấp dẫn và đẹp mắt bạn cần trang trí thêm cho
bánh của bạn thêm sinh động. Bạn có thể kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau để
trang trí như chocolate, hoa quả như dưa hấu, dứa, xoài, dâu tây…tùy theo sở
thích của mỗi người
Đăng nhận xét